Xây dựng đội ngũ hùng mạnh

Xây dựng đội ngũ hùng mạnh – XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ NHÂN SỰ MẠNH

Xây dựng đội ngũ hùng mạnh

Điều gì làm nên một công ty vĩ đại? Câu trả lời rất đơn giản… nhờ vào những con người tuyệt vời.

Một công ty chỉ thành công khi nhân viên của công ty đó là những người thành công. Một công ty đạt tầm cỡ quốc tế chỉ khi nhân viên trong công ty đó có tác phong làm việc thuộc đẳng cấp thế giới.

Bạn có thể nghĩ ra một ý tưởng kinh doanh độc đáo nhất, phát minh ra một sản phẩm tuyệt vời nhất, đăng ký một thương hiệu ấn tượng nhất, sở hữu một văn phòng hoành tráng nhất, có một tầm nhìn và sứ mệnh vĩ đại nhất, nhưng nếu bạn không chọn đúng người đúng việc thì sự nghiệp kinh doanh của bạn sẽ thất bại thảm hại.

Một công ty thành công cũng giống như một đội bóng vô địch. Có thắng được các đội khác không, có ghi được nhiều điểm không (lợi nhuận) và có thắng được nhiều trận không (thị phần), tất cả đều nhờ vào những cầu thủ giỏi nhất. Thật vậy, dù danh tiếng của bạn nổi như cồn (như đội bóng Manchester United) và có chiến thuật thi đấu tài tình nhất, nhưng nếu huấn luyện viên hay chủ đội bóng tuyển về những cầu thủ kém cỏi, thì đội bóng sẽ thua là cái chắc.

HÃY ĐƯA ĐÚNG NGƯỜI LÊN XE TRƯỚC KHI QUYẾT ĐỊNH LÁI XE ĐI ĐÂU

Trong quyển sách bán chạy “Từ tốt đến vĩ đại” (From Good to Great), tác giả Jim Collins tập trung nghiên cứu cách thức các vị Giám đốc điều hành (CEO) đầu quân vào các công ty trung bình, sau đó từng bước đưa nó lên vị trí dẫn đầu thị trường trong một thời gian ngắn như thế nào.

Họ đã làm gì để đưa các công ty làng nhàng trở thành hàng đầu thế giới? Có phải họ đã mang tới những tầm nhìn mới mẻ, các chiến lược kinh doanh đột phá hay tạo ra những sản phẩm độc đáo? KHÔNG PHẢI THẾ! Trong tất cả các trường hợp, người ta phát hiện ra rằng điều đầu tiên mà các CEO mới được bổ nhiệm này làm là loại bỏ những người không phù hợp ra khỏi cuộc đua (cho thôi việc hay sa thải) để nhường chỗ cho những người thích hợp. Họ tin rằng nếu tuyển được đúng người đúng việc, họ sẽ không phải lo lắng nhiều về việc động viên tinh thần làm việc cũng như quản lý nhân viên nữa.

Xây dựng đội ngũ hùng mạnh

Một nhân viên giỏi không cần cấp trên kè kè giám sát và liên tục nhắc nhở. Bản thân họ là những cá nhân chủ động, tự giác, luôn biết cách khích lệ bản thân, luôn cố gắng thể hiện hết năng lực và mang lại những kết quả tốt nhất.

Ngược lại, nếu trong công ty có những người không phù hợp (những người không có đủ đam mê, năng lực và động lực) thì dù cho bạn có một tầm nhìn sáng suốt hay một kế hoạch vĩ đại đến đâu, bạn cũng chẳng bao giờ xây dựng nên một công ty tầm cỡ. Tầm nhìn tốt mà không có những con người đủ năng lực thực hiện thì cũng giống như một phi thuyền không gian mà không có động cơ để phóng lên vũ trụ.

Mặc dù tôi thường được vinh danh là một trong những triệu phú tự mình làm nên trẻ nhất của

Singapore, nhưng bản thân tôi tin rằng khái niệm “triệu phú tự mình làm nên” không hề tồn tại.

Thật vậy, bạn không có cách nào kiếm được cả triệu đô với một công ty chỉ có mỗi mình bạn. Bạn không thể thành công dù ở bất kỳ lĩnh vực nào nếu không có một đội ngũ vững mạnh hỗ trợ phía sau. Một vị tướng lĩnh, dù tài năng đến mấy, cũng không là gì cả nếu không có một đội quân vĩ đại. Tôi muốn bạn biết rằng nếu không nhờ những người tài giỏi chung sức với mình, thì tôi không thể có được dù chỉ một nửa thành công của ngày hôm nay.

Chúng ta thường đọc những bài báo về những doanh nhân vĩ đại như Steve Jobs (Công ty máy tính Apple), Bill Gates (Microsoft), Richard Branson (Hãng hàng không Virgin) v.v… là những người được cả thế giới công nhận và tôn vinh vì những cống hiến to lớn trong ngành công nghệ và những thành tích kinh doanh vượt trội. Nhưng thử hỏi nếu không có hàng trăm con người thông minh, tràn đầy động lực, dành trọn niềm đam mê và nhiệt tình cho công việc chung, liệu họ có thể vươn đến tầm cao như vậy không? Nói cách khác, với tư cách là người đứng đầu công ty, họ chỉ đơn thuần đại diện cho tập thể ưu tú đó.

Vì thế, một doanh nhân tài ba không phải là người hội đủ tất cả những tài năng và kỹ năng để làm tất tật mọi chuyện trong việc gây dựng một công ty thành công. Trong thực tế, hầu hết những người mắc bệnh “ngôi sao” cứ nghĩ rằng không ai có thể làm tốt hơn mình, cuối cùng cũng chỉ làm thuê cho chính mình suốt đời mà thôi.

Trong khi ấy, một doanh nhân thật sự tài giỏi biết rõ rằng để gây dựng một cơ nghiệp hàng triệu đô, họ phải “chiêu hiền đãi sĩ”, tìm được những người tài giỏi hơn mình, đặt họ vào đúng chỗ, còn bản thân thì đứng sang một bên nhường chỗ cho tập thể tài giỏi đó làm tất cả để phát triển công ty. Họ tự nhận lấy vai trò của người hướng đạo, giữ cho cỗ xe đi đúng hướng và “lên dây cót tinh thần” cho đội khi cần thiết. Chúng ta sẽ làm quen với 5 bước giúp bạn xây dựng một đội quân trong mơ, dẫn dắt công ty bạn có thể giành thắng lợi chung cuộc:

Bước 1: Xác định tiêu chuẩn cần và đủ cho từng vị trí

Bước 2: Tìm kiếm và thu hút nhân tài

Bước 3: Lựa chọn và đánh giá

Bước 4: Bố trí người vào đúng vị trí

Bước 5: Tạo điều kiện cho họ phát huy hết khả năng

Xem thêm
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x