Giá trị của từng công việc

Giá trị của từng công việc

BÀI HỌC VỀ TIẾT KIẾM 2.000 ĐÔ MỘT THÁNG ĐỂ MẤT 4.900 ĐÔ MỘT NGÀY

Giá trị của từng công việc

Đôi khi, tiết kiệm vài trăm hay vài ngàn đô thuê nhân viên có thể làm bạn mất nhiều hơn, bởi vì bạn có thể sẽ mất đi phần doanh thu và lợi nhuận tiềm năng. Để tôi kể bạn nghe câu chuyện tôi đã để mất cơ hội kiếm 4.900 đô một ngày như thế nào vào giai đoạn tôi mới thành lập công ty đào tạo và tự mình ôm đồm làm hết mọi thứ.

Vì chỉ có một mình, tôi phải tự tay viết các đề xuất kinh doanh gửi khách hàng, suy nghĩ ý tưởng tiếp thị và quảng cáo, gọi điện cho khách hàng, thuyết trình sản phẩm, tự tổ chức các buổi đào tạo bao gồm các khâu hậu cần và chuẩn bị tài liệu. Tôi ôm luôn cả công việc hành chính và tài chính.

Trong tất cả những hoạt động này, bạn nghĩ hoạt động nào tạo ra lợi nhuận cao nhất cho công ty? Đó là lúc tôi đào tạo. Mỗi ngày đứng lớp, tôi kiếm được 5.000 đô (100 học viên với giá 50 đô/học viên). Tuy nhiên, vì một mình đóng tất cả các vai nên tôi chỉ có thể dạy tối đa 6 lần một tháng, kiếm về cho công ty 30 ngàn đô.

Tôi “mắc kẹt” trong tình thế khó xử. Tôi không có đủ thời gian trong công tác tiếp thị, bán hàng và kiếm thêm khách hàng mới nếu dành nhiều thời gian vào đào tạo. Trong khi đó, sẽ chẳng có ý nghĩa gì khi có thêm nhiều hợp đồng đào tạo mà tôi lại không có đủ thời gian hay sức lực để thực hiện. Chắc bạn cũng thấy vấn đề ở đây. Khi tôi còn tự mình làm tất cả, công ty chỉ có thể đạt doanh thu cao nhất là 30.000 đô một tháng (hay 360.000 đô một năm) mà thôi.

Tôi cũng nghĩ tới việc thuê người làm các công việc hành chính, hậu cần và kế toán nhưng lúc đầu tôi hết sức tiết kiệm. Tôi nghĩ, “Nếu mình thuê một trợ lý, mình phải trả cho người đó 2.000 đô/tháng, chi bằng tự mình làm để tiết kiệm số tiền đó”. Điều mà tôi đã không nhận ra là thật ra tôi đang làm mất tiền mỗi ngày, nếu tôi tiếp tục làm những việc này! Sao lại có chuyện như thế?

Bạn thấy đấy, nếu chỉ làm công tác giảng dạy, mỗi ngày tôi có khả năng kiếm được 5.000 đô. Nếu thuê một người trợ lý, tôi phải trả lương cho họ 2.000 đô mỗi tháng, tương đương với 100 đô mỗi ngày (giả định một tháng có 20 ngày làm việc). Nếu tự mình làm các công việc hành chính đó, tôi sẽ tiết kiệm được 100 đô một ngày. Nhưng tôi sẽ mất đi cơ hội kiếm được 5.000 đô vì không có thời gian rảnh để đào tạo nữa. Vì thế, hơn chẳng bõ hao, để tiết kiệm 100 đô một ngày, tôi đang mất đi cơ hội kiếm được 5.000 đô, tức là mất đi 4.900 đô một ngày.

ĐẦU TƯ VÀO CON NGƯỜI ĐỂ MỞ RỘNG QUY MÔ KINH DOANH

Khi phát hiện ra điều đó, tôi lập tức thuê một người phụ tôi làm công việc hành chính như: trả lời điện thoại, làm công văn giấy tờ, sắp xếp khâu hậu cần cho các khóa học, liên hệ với khách hàng, v.v… 2.000 đô là một khoản tiền không nhỏ đối với tôi, nhưng đổi lại tôi có thêm 5 ngày mỗi tháng để đào tạo và kiếm thêm được 25.000 đô/tháng. Quả là không tồi khi đầu tư 2.000 đô và kiếm lại được 25.000 đô. Bây giờ, công ty tôi đã có doanh thu tiềm năng là 55.000 đô mỗi tháng.

Được đà, tôi tuyển một nhân viên kế toán và có thêm 2 ngày nữa và doanh thu của công ty tăng thêm 10.000 đô! Thấy thế, tôi dùng số tiền này tuyển một nhân viên bán hàng và một nhân viên tiếp thị. Cuối cùng, tôi nhận ra việc tôi đứng lớp quá nhiều cũng không phải là cách sử dụng thời gian hiệu quả nhất. Mặc dù tôi có thể kiếm 5.000 đô một ngày, tôi vẫn có thể trả cho một chuyên gia đào tạo giỏi với giá 2.000 đô để họ đứng lớp thay tôi.

Ví dụ về bài học

Trước đó tôi suy tính, thật lãng phí khi chỉ kiếm được 3.000 đô (5.000 đô – 2.000 đô) trong khi tự mình có thể kiếm được tới 5.000 đô. Sau đó, tôi nhận ra rằng, bằng cách mời những chuyên gia đào tạo khác đứng lớp thay cho mình, tôi có thể dành thời gian tối đa vào việc phát triển các khóa học mới, huấn luyện những chuyên gia đào tạo mới và thành lập chi nhánh ở các nước khác.

Thật vậy, bằng cách chi ra 2.000 đô phí huấn luyện, tôi đã có thời gian tạo ra 10 chương trình mới và triển khai song song tại 5 quốc gia. Thời điểm hiện nay (2008), sau sáu năm hoạt động, AKLTG có tổng cộng 105 nhân viên, hoạt động tại 5 quốc gia với tổng doanh thu hơn 20 triệu đô. Từ việc đào tạo cho 3.000 học viên mỗi năm, công ty tôi hiện đào tạo cho hơn 67.000 người mỗi năm.

MỖI NHÂN VIÊN PHÙ HỢP TRONG CÔNG TY ĐỀU LÀ MỘT KHOẢN ĐẦU TƯ
Hãy nhớ rằng mỗi nhân viên giỏi mà bạn thuê được đều là một “tài sản” sinh lợi cho công ty. Nếu tuyển dụng nhân viên bán hàng với mức lương 3.000 đô, bạn phải tính xem người đó có khả năng mang lại bao nhiêu lợi nhuận cho công ty. Nếu người đó có thể mang về 4.500 đô lợi nhuận, điều đó có nghĩa là tỉ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư của bạn là 50% (bỏ ra 3.000 đô để lấy thêm được 1.500 đô).

Tương tự, nếu bạn tuyển một nhân viên hành chính, người này sẽ không mang đến lợi nhuận trực tiếp cho bạn, nhưng hãy nghĩ đến những công việc (lợi nhuận) mà bạn có thể làm thêm nhờ có người này. Chừng nào số tiền bạn thu về cao hơn số tiền bạn bỏ ra cho người đó thì vẫn nên thuê họ làm việc cho mình, đúng không?

Thế là bạn đã nắm được những nguyên tắc và phương pháp để tạo ra một đội ngũ vô địch, bây giờ bạn cần tập trung vào

Ví dụ về bài học

Xem thêm
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x