Lý do phần mềm quản trị nhân sự không đáp ứng nhu cầu quản lý

Lý do phần mềm quản trị nhân sự không đáp ứng nhu cầu quản lý. Từ khi bắt đầu xuất hiện, rất nhiều phần mềm quản trị nhân sự được các doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp đã gặp phải những khó khăn khi áp dụng phần mềm, đặc biệt là việc đáp ứng nhu cầu về quản lý.

Dù đã thử nhiều cách để khắc phục những vấn đề vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để, điều này khiến nhiều doanh nghiệp hoang mang và lo ngại việc tiếp tục triển khai. Từ kinh nghiệm tư vấn cho nhiều doanh nghiệp lớn, chúng tôi đưa ra 5 lý do chính khiến phần mềm quản trị nhân sự không đáp ứng được nhu cầu quản lý như sau:

Doanh nghiệp chưa thực sự hiểu về mình:

Đây có thể coi là lý do quan trọng nhất dẫn đến việc khi áp dụng phần mềm quản trị nhân sự vào doanh nghiệp nhưng không đáp ứng được nhu cầu quản lý. Hiện nay, khi xã hội ngày càng phát triển thì nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ cũng chen chân nhau từng bước đặt chân vào thế giới kinh doanh. Tuy xuất hiện với số lượng lớn nhưng không mấy doanh nghiệp thực sự hiểu được mình ra sao cũng như nắm bắt được công ty của mình có những mong muốn, yêu cầu và mục tiêu gì. 

Doanh nghiệp chưa thực sự hiểu về mình là lý do  khi áp dụng phần mềm quản trị nhân sự không đáp ứng được nhu cầu quản lý

Nhà lãnh đạo là những người đứng đầu, có khả năng tạo tầm nhìn, khả năng truyền cảm hứng và khả năng gây ảnh hưởng mạnh mẽ tới mọi thay đổi cũng như sự phát triển một doanh nghiệp nhưng họ lại thờ ơ, chủ quan, không hiểu được bản thân công ty của mình muốn gì, cần phải đề ra mục tiêu và những chiến lược gì để duy trì, phát triển, đặc biệt là việc đưa ra quyết định lựa chọn những phần mềm thích hợp, cụ thể là phần mềm quản trị nhân sự. Chính vì thế, khi chọn một phần mềm nhân sự nào đó áp dụng vào công ty để giải quyết những nhu cầu quản lý, họ đã vấp phải nhiều vấn đề và thách thức. 

Thiếu kiến thức về quản lý:

Như chúng ta đã biết, vai trò một nhà lãnh đạo trong doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Bất kỳ tổ chức nào cũng cần những nhà lãnh đạo tài giỏi, khéo léo để mở đường, dẫn dắt doanh nghiệp đi đúng hướng và đạt được những thành công như mong muốn. Việc đưa ra lựa chọn phần mềm quản trị nhân sự cho công ty là một việc làm cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng, sự hiểu biết sâu sắc về tính chất cũng như chức năng của phần mềm. 

Vai trò một nhà lãnh đạo trong doanh nghiệp là vô cùng quan trọng

Hơn thế nữa, người lãnh đạo đó cần phải xác định rõ ràng rằng lý thuyết và thực hành là hai yếu tố luôn luôn phải đi đồng hành với nhau. Nếu chỉ tìm hiểu và trau dồi lý thuyết suông mà không đưa vào thực hành thì doanh nghiệp vẫn mãi sẽ bị thụt lùi và lạc hậu, không đủ khả năng và sức mạnh để cạnh tranh với những doanh nghiệp khác trên con đường kinh doanh của mình.

Tương tự, nếu chỉ biết áp dụng phần mềm nhân sự một cách máy móc, cứng nhắc. Mà không có sự hiểu biết cặn kẽ. Chuyên sâu về nó thì doanh nghiệp cũng sẽ không đạt được thành công và hiệu quả tuyệt đối. Chính vì thế, những người làm lãnh đạo cần có những chiến lược và sự linh hoạt phù hợp khi kết hợp hai yếu tố này.

Chạy theo xu hướng

Chúng ta không thể phủ nhận với nhau rằng hiện nay. Việc chạy theo xu hướng hay nói cách khác là “đú trend” đang là vấn đề diễn ra vô cùng phổ biến. Không chỉ xuất hiện trong giới trẻ mà còn cả trong các doanh nghiệp.

Không có nghĩa là phải giống họ thì mình mới đạt được kết quả vang dội như họ.

Không có nghĩa là phải giống họ thì mình mới đạt được kết quả vang dội như họ.

Sự nỗ lực, tích cực học hỏi những yếu tố và công cụ dẫn đến thành công. Phát triển của những doanh nghiệp khác là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là phải giống họ thì mình mới đạt được kết quả vang dội như họ.

Trong kinh doanh: hòa nhập nhưng không hòa tan

Trong kinh doanh: hòa nhập nhưng không hòa tan

Ngày nay, khi công nghệ ngày càng phát triển thì nhiều phần mềm quản trị nhân sự đa dạng. Cũng được ra đời và được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn. Tuy vậy, số lượng doanh nghiệp lựa chọn được đúng phần mềm thực sự phù hợp là khá ít. Bởi họ chưa có tầm nhìn và sự hiểu biết sâu rộng. Về chúng mà chỉ mải chạy theo “cái bóng” của những doanh nghiệp khác. Bất kì doanh nghiệp nào thành công với phần mềm này thì họ sẽ quyết định chuyển hướng. Áp dụng luôn phần mềm đó vào doanh nghiệp mà không tìm hiểu cặn kẽ về nó. Điều này cũng là một nguyên nhân khá phổ biến hiện nay.

Chưa có được mức độ phát triển cao của nghiệp vụ quản trị nhân sự:

Khái niệm về các phân tích nhân sự. Nghiên cứu xu hướng và ra quyết định chính sách như một chức năng chiến lược. Của quản trị nhân sự vẫn chưa tồn tại trong nhận thức của các nhà điều hành cấp cao. Tuy nhiên, họ chưa đặt ra đầu bài này cho bộ phận quản trị nhân sự. 

Bản thân những người làm quản trị nhân sự do không được tiếp cận với hoạt động bài bản. Có kiến thức nền tảng về quản trị doanh nghiệp và quản trị nhân sự tốt. Nên không thể chủ động đưa ra những báo cáo có giá trị quản lý. Để thay đổi quan niệm của nhà lãnh đạo cấp cao. Đây cũng là một lý do mà bản thân doanh nghiệp cần chú ý đến.

Nguyên nhân từ những nhà phát triển phần mềm:

Yếu tố cuối cùng dẫn đến việc phần mềm nhân sự không đáp ứng được nhu cầu quản lý của doanh nghiệp đến từ những nhà phát triển phần mềm

Yếu tố cuối cùng dẫn đến việc phần mềm nhân sự không đáp ứng được nhu cầu quản lý. Của doanh nghiệp đến từ những nhà phát triển phần mềm

Yếu tố cuối cùng dẫn đến việc phần mềm quản trị nhân sự không đáp ứng được nhu cầu quản lý. Của doanh nghiệp đến từ những nhà phát triển phần mềm (hay nhà cung ứng). 

Họ có thể rất giỏi về mặt kỹ thuật, giao diện thân thiện người dùng, tuy nhiên. Lại thiếu rất nhiều kiến thức về vận hành chức năng quản trị nhân sự. Và triển khai chuyển đổi số trong doanh nghiệp thực tế. Họ chưa tư vấn được cho doanh nghiệp hoàn thiện các luồng công việc của quản trị nhân sự. Trong quá trình thực hiện phân tích nghiệp vụ (business analysis – BA). Một phần cũng do bản thân họ chưa được tiếp xúc với hệ thống quản trị hiện đại.

Xem thêm
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x