Chi phí ban đầu của công ty

Chi phí ban đầu của công ty TÍNH TOÁN CHI PHÍ BAN ĐẦU CỦA CÔNG TY
Chi phí ban đầu của công ty
Bước tiếp theo trong quản lý tài chính bạn cần tính ra tổng vốn khởi đầu cho công ty. Tổng vốn khởi đầu bao gồm: Chi phí ban đầu và Chi phí cố định trong 6 tháng đầu tiên.

Chi phí ban đầu của công ty

a) Dự tính chi phí ban đầu
Thông thường, trong bước đầu thành lập công ty, bạn phải dự tính những chi phí ban đầu tối thiểu như sau (áp dụng cho Singapore):

Nếu áp dụng các phương pháp mà tôi đã nêu ra như làm tại nhà và thuê người làm nghề tự do, bạn có thể giảm được các khoản chi phí này một cách đáng kể.

b) Chi phí cố định cho sáu tháng***
Bên cạnh các chi phí thành lập trả một lần, bạn cũng cần có đủ tiền để đảm bảo các chi phí cố định cho sáu tháng. Trong trường hợp doanh số bán hàng và tiền không thu về được sớm như dự tính, bạn cần phải có đủ tiền để tiếp tục hoạt động
Hãy sử dụng các phần mềm như Microsoft Excel để dự tính chi phí cố định trong sáu tháng hoạt động. Trong trường hợp xấu nhất, bạn không kiếm được một hợp đồng bán hàng nào, đó là số tiền bạn sẽ cần để đảm bảo hoạt động hàng tháng.
Sau đây là một số chi phí cố định phổ biến đối với một công ty:

CÁC PHƯƠNG PHÁP HUY ĐỘNG VỐN
Sau khi đã dự toán tổng số tiền cần thiết để mở công ty, bạn phải tìm cách huy động vốn. Tôi tin rằng cách tốt nhất để huy động vốn là tự để dành tiền. Bằng cách này, bạn không cần phải chia sẻ cổ phần cũng như lợi nhuận kinh doanh quá nhiều lúc đầu, hay phải chịu một khoản nợ nào.***
Tôi cũng tin rằng, cách tốt nhất là bạn hãy làm việc cho một công ty hàng đầu trong lĩnh vực bạn muốn kinh doanh từ một đến hai năm trước khi mở công ty riêng. Hãy nghĩ đây là cơ hội vừa được trả công vừa được học hỏi. Khi làm việc cho những công ty tốt nhất, bạn có cơ hội mô phỏng các chiến lược quản lý, quy trình hoạt động, chương trình tiếp thị và phương cách quản lý nhân sự hiệu quả trong lĩnh vực cụ thể của bạn.
Nếu, vì một lý do nào đó, bạn quyết định mở công ty với một số vốn khá lớn (nhiều hơn 200.000 đô) và cần nguồn vốn bên ngoài, vậy thì bạn chỉ có hai cách để huy động vốn: hoặc là bán một phần cổ phần trong công ty (vốn) bạn hoặc vay tiền (nợ).

a) Bán cổ phần (vốn)
Đây là phương pháp tìm người khác đầu tư tiền vào công ty bạn, đổi lại bạn phải nhường cho họ một phần sở hữu công ty. Ưu điểm của phương pháp này là nếu công ty kinh doanh lỗ hoặc phá sản, bạn không có nghĩa vụ phải trả lại phần vốn đầu tư. Trong trường hợp này, nhà đầu tư là người chịu rủi ro chứ không phải bạn. Đương nhiên, nhược điểm là bạn phải chia sẻ một phần sở hữu của công ty và lợi nhuận khi công việc kinh doanh có lãi.
Lời khuyên của tôi là chỉ bán cổ phần cho ban quản trị công ty, các đối tác sáng lập hay nhà đầu tư đóng vai trò chủ động và mang lại giá trị cho công ty. Khi có cổ phần trong công ty, họ sẽ có động lực làm việc tốt để đảm bảo kinh doanh thành công. Cuối cùng, nếu không còn sự lựa chọn nào khác, bạn hãy lấy vốn từ nhà đầu tư bên ngoài.
Câu hỏi được đặt ra là nên định giá công ty thế nào và nên bán đi bao nhiêu phần trăm cổ phần cho mỗi đồng vốn đầu tư. Đối với một công ty mới mở, tổng giá trị của công ty là tổng vốn đầu tư vào.
Ví dụ, nếu bạn bỏ vào 50.000 đô và John (một nhà đầu tư bên ngoài) cũng bỏ vào 50.000 đô, theo nguyên tắc, công ty được định giá 100.000 đô. Điều này cũng có nghĩa là bạn sở hữu 50% cổ phần và John nắm 50% còn lại. “Nhưng tôi bỏ thời gian làm cho công ty, còn John không làm gì cả, tôi có thể nắm nhiều cổ phần hơn không?”. Về nguyên tắc, câu trả lời là KHÔNG!
Trong kinh doanh, bạn nên luôn luôn tách biệt quyền sở hữu và quyền của nhân viên. Quyền sở hữu bắt nguồn từ việc bạn đầu tư bao nhiêu tiền vào công ty. Nếu làm việc cho công ty, bạn lập tức trở thành nhân viên của công ty, vì vậy bạn sẽ được hưởng lương hàng tháng, thưởng và các chế độ ưu đãi khác với tư cách là người làm việc cho công ty.
Ví dụ, bạn thỏa thuận với John (người đồng sở hữu công ty) rằng bạn sẽ được trả lương 7.000 đô/tháng (căn cứ vào mặt bằng lương trên thị trường) với vai trò là giám đốc điều hành. Nếu công ty không có tiền để trả ngay (và bạn đồng ý), bạn sẽ được trả lương vào cuối năm (84.000 đô/năm) khi công ty bắt đầu có khoản thu. Giả sử, sau một năm công ty kiếm được 100.000 đô sau thuế. Ngoài tiền lương bạn còn được hưởng thêm ba tháng tiền thưởng (21.000 đô) theo quy định ban đầu.
79.000 đô còn lại sẽ được chia đều giữa bạn và John như là tiền cổ tức hoặc có thể dùng để tái đầu tư vào công ty.
b) Vay tiền (nợ)***
Bên cạnh việc bán cổ phần để huy động vốn, một giải pháp khác là vay tiền. Ưu điểm của phương pháp này là khi công ty bắt đầu sinh lợi, bạn sẽ được hưởng 100% lợi nhuận mà chỉ trả một khoản tiền nhỏ cho số tiền đi vay (lãi suất ngân hàng). Bạn sẽ giữ được quyền sở hữu công
ty 100%.
Chi phí ban đầu của công ty
Nhược điểm là nếu việc làm ăn thất bát, bạn phải hoàn trả lại khoản nợ. Mặc dù công ty đứng ra vay tiền chứ không phải cổ đông, hầu hết chủ nợ yêu cầu cá nhân chịu trách nhiệm trả nợ hoặc thế chấp.
Về cơ bản, có hai cách vay vốn, đó là:
1. Vay tiền từ bạn bè và người thân, đảm bảo rằng họ không phải là những người cho vay nặng lãi và có thể chịu được việc mất tiền (đã có nhiều bi kịch xảy ra khi các bậc cha mẹ lớn tuổi đem hết số tiền dành dụm và dưỡng già cho con cháu vay làm kinh doanh để rồi trắng tay khi công việc kinh doanh thất bại.)

2. Vay ngân hàng

Chi phí ban đầu của công ty

Xem thêm
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x