Lên kế hoạch tài chính

LÊN KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH VÀ DỰ TOÁN NGÂN SÁCH

Lên kế hoạch tài chính
Lên kế hoạch tài chính
Bên cạnh việc sử dụng ba bảng cáo cáo nói trên để đánh giá hiệu quả hoạt động của công ty, tôi sẽ giới thiệu những công cụ hữu hiệu khác giúp bạn đặt ra mục tiêu và lên kế hoạch. Tất cả những doanh nhân thành công đều lập ra Bảng Báo Cáo Kết Quả Hoạt Động Kinh Doanh và Bảng Báo Cáo Lưu Chuyển Tiền Tệ dự kiến từ 6 đến 12 tháng nhằm giúp họ lên kế hoạch.
Để bạn hiểu rõ vấn đề này hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một ví dụ minh họa. Giả sử bạn đang tiến hành mở một công ty bán lẻ quần áo và cần dự toán số liệu để tính số vốn thành lập và lượng tiền lưu chuyển cần thiết.

Dự Toán Lãi Lỗ (6 tháng)
Sử dụng các phần mềm bảng tính như Microsoft Excel, bạn có thể thực hiện một Bảng Báo Cáo Lãi Lỗ dự kiến trong 6 tháng như sau

Để làm tốt công tác dự toán, bạn phải đưa ra một số giả thiết. Dựa trên kinh nghiệm của mình, bạn nên giả định càng thận trọng càng tốt. Đây cũng là lý do tại sao bạn phải hiểu một ngành kinh doanh cụ thể (hoặc có một đối tác am hiểu) trước khi mở công ty trong ngành đó. Sau đây là một số giả thuyết của tôi:
– Sau khi thuê được mặt bằng vào tháng 1, bạn cần 2 tháng để sửa sang cửa hàng trước khi có thể kinh doanh, do đó doanh thu chỉ có vào tháng 3.
– Phân nửa số nhân viên sẽ được thuê trong tháng 2 (trước khi mở cửa) để làm các công việc chuẩn bị.
– Doanh thu được ghi lại không bao gồm thuế giá trị gia tăng (7%)  Giá vốn hàng bán bằng 40% doanh thu.
Bằng cách dự kiến những con số như vậy, bạn sẽ có những mục tiêu doanh thu cụ thể phải đạt được hàng tháng và một ngân sách nhất định để chi tiêu trong cùng thời gian. Bạn cũng thấy được là mình bắt đầu có lãi hàng tháng từ tháng 4 (sau bốn tháng kinh doanh), và có lãi cho cả năm vào tháng 6. Nếu mọi thứ theo đúng kế hoạch, bạn sẽ có tổng lợi nhuận là 13.806,52 đô vào tháng 6.

 Dự Toán Lưu Chuyển Tiền Tệ (6 tháng)
Lên kế hoạch tài chính
Tuy nhiên, như tôi đã đề cập trước đó, Bảng Báo Cáo Kết Quả Hoạt Động Kinh Doanh cho bạn biết rất ít về lượng tiền được chuyển vào và chuyển ra khỏi công ty. Để có một bức tranh rõ ràng về dòng lưu chuyển tiền tệ của công ty, bạn cần phải thực hiện một bảng Dự Toán Lưu Chuyển Tiền Tệ như sau:

 

Tương tự như trên, một số giả định sẽ được đưa ra dựa trên kiến thức trong ngành của bạn.

Ví dụ:
– Vì đây là ngành bán lẻ, doanh thu sẽ nhận được ngay khi hàng được bán ra. Lưu ý, nếu là công ty “B to B”, tiền chỉ nhận được từ 30-60 ngày sau khi doanh thu được nhập vào sổ sách.

– Số tiền vay ngân hàng 65.000 đô được nhận vào tháng một, với mức trả góp hàng tháng 1.200 đô trong vòng 5 năm. Trong số 1.200 đô này, 500 đô được nhập là lãi suất vay (trong Bảng Báo Cáo Kết Quả Hoạt Động Kinh Doanh)
– Tiền thuê địa điểm và hai tháng đặt cọc (9.000 đô) được trả khi nhận mặt bằng vào tháng một.
Tiền bán hàng thu được bao gồm 7% thuế giá trị gia tăng. Khoản tiền thuế này được trả cho chính phủ sau 3 tháng kinh doanh (trả 14.700 đô vào tháng 6).
– Tiền được trả cho các nhà cung ứng hàng (giá vốn hàng bán) 30 ngày sau khi chi phí được nhập vào.
Bằng cách thực hiện Dự Toán Lưu Chuyển Tiền Tệ như vậy, bạn sẽ có khái niệm về lượng tiền mặt cần thiết mỗi tháng và số tiền có trong tài khoản ngân hàng (số tiền còn lại). Sau đó, bạn có thể tính ngược lại để biết mình cần bao nhiêu tiền để bắt đầu.
Thế là chúng ta đã hoàn tất chương về quản lý tiền bạc. Tôi biết rằng nhiều điều nghe có vẻ đáng sợ. Nhưng bạn hãy luôn nhớ rằng việc hiểu và áp dụng những khái niệm trên là rất quan trọng trong việc xây dựng một doanh nghiệp hàng triệu đô.
Nếu bạn vẫn cảm thấy một số khái niệm khó hiểu, hãy đọc lại chương này một lần nữa và yêu cầu nhân viên kế toán của bạn (đúng vậy, bạn sẽ phải tuyển một kế toán viên) trả lời tất cả những thắc mắc của bạn.
Sau đó bạn sẽ dễ dàng thành thạo những vấn đề này.

Lên kế hoạch tài chính

Xem thêm
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x