Những sai lầm cơ bản khi bán hàng online trên Facebook

Bán hàng online trên Facebook là một hoạt động kinh doanh online phổ biến và rất hiệu quả hiện nay. Tuy vậy nhưng có đôi khi bạn tự hỏi rằng: Tại sao có người thành công và có người thất bại? Đó là do bạn đã mắc một vài sai lầm trong cách thức kinh doanh online này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những sai lầm rất phổ biến này nhé.

bán hàng online trên facebook

1. Không phân tích khách hàng khi bán hàng online trên facebook

Đặc điểm của bán hàng online trên Facebook là người bán cần phải tiếp cận thủ công tới đối tượng khách hàng nên bạn sẽ mất cực nhiều thời gian và công sức. Vì vậy mà nhiều bạn đã bỏ qua bước này. Đây là bước đầu tiên giúp bạn kinh doanh và tìm được khách hàng cho mình, thế nên nếu bạn không phân tích, lựa chọn đối tượng khách hàng tiềm năng kĩ càng thì mọi cố gắng đó của bạn sẽ trở nên vô ích. Vì vậy bạn cần phải vẽ chân dung khách hàng của mình ra như: độ tuổi, giới tính, địa lý, thu nhập, hành vi, sở thích… nếu có thể hoàn thành bước này nghĩa là bạn đã tự target khách hàng được rồi đó.

bán hàng online trên facebook

2. Thiếu sự đầu tư khi bán hàng online trên facebook

Đừng bao giờ nghĩ rằng bán hàng online trên facebook là miễn phí và rất dễ dàng để kiếm tiền. Đã muốn kinh doanh hiệu quả mà lại muốn được miễn phí thì bạn không bao giờ có thể thành công được đâu. Hiện nay, Facebook đã có chính sách giới hạn hiển thị bài post của các page và FB cá nhân thiếu tương tác. Vậy nên nếu bạn có post bài với nội dung hấp dẫn đến thế nào đi nữa vẫn rất khó tiếp cận được đúng đến đối tượng cần mua hàng. Trong trường hợp này, mình khuyên bạn nên tham khảo và tiến hành việc chạy quảng cáo Facebook để bán hàng hiệu quả hơn. Bạn sẽ mất thêm chi phí quảng cáo nhưng bù lại, lượng khách hàng đạt được sẽ rất khả quan.

bán hàng online trên facebook


3. Bán hàng online trên Facebook Ads

Tiếp tục là vấn đề đầu tư Fb Ads. Rất nhiều người nghĩ rằng mình chạy Ads thường xuyên là tốt, cứ đổ tiền vào là có đơn, nhưng sự thật là nếu bạn không có kinh nghiệm quảng cáo thì càng chạy càng lỗ thôi. Bạn nên học cách cân bằng tài chính cho Fb ads. Nếu đầu tư quá ít thì lượng khách hàng sẽ thấp, mà đầu tư quá nhiều thì rủi ro tốn chi phí cũng rất cao. Vì vậy kinh nghiệm là hãy tính toán thật chính xác số lượng khách hàng mà Fb Ads đem lại cho bạn là bao nhiêu khi bỏ ra một số vốn chi phí đầu tư.

bán hàng online trên facebook

4. Không có Website vì đã bán hàng online trên Facebook

Một sai lầm thường thấy chính là việc bạn tiết kiệm chi phí làm website vì đã có sẵn trang facebook để quảng bá sản phẩm. Sự thật là trong 5 năm tới có lẽ việc bạn bán hàng trực tiếp trên Facebook sẽ rất khó vì có quá nhiều người bán các loại hàng kém chất lượng trên Facebook, lâu dần khiến khách hàng mất niềm tin. Từ đó khách hàng sẽ chuyển dần sang mua hàng trên các website có đầu tư và uy tín hơn. Facebook chỉ là một kênh quảng cáo thêm dành cho sản phẩm. Nếu bạn muốn kinh doanh lâu dài thì hãy nên có 1 Website hoặc Ladingpage để dành cho khách hàng vào tham khảo sản phẩm. Tiếp đó bạn nên sử dụng thêm quảng cáo Google Ads và SEO để tiếp cận những khách hàng có thói quen tìm kiếm thông tin qua Google Search, hơn nữa Google có tính năng bám đuổi rất tốt.

bán hàng online trên facebook

5. Không tối ưu nguồn lực sẵn có khi bán hàng online trên facebook

Rất nhiều người quan trọng về tối ưu kỹ thuật, content mà không đặt KPI cho nhân viên gây ra hiện tượng khách thì nhiều nhưng số đơn chốt được lại ít, và sau đó thì họ không sử dụng Facebook Ads nữa. Vì vậy, bạn cần phải tối ưu ngay những điều sau đây:

– Lên kịch bản, quy trình cho Telesales 1 cách bài bản và đặt KPI cụ thể. Nên để 1 nhân viên cũ kèm 1 nhân viên mới.

– Thường xuyên bổ sung các câu hỏi tình huống vào ngân hàng câu hỏi để đưa ra câu trả lời cho khách hàng 1 cách thông minh nhất.

– Tạo nhóm khách hàng thân thiết và bổ sung chương trình giảm giá, ưu đãi dành riêng cho nhóm khách hàng cũ.

– Biến khách hàng cũ thành đại lý nhỏ của mình bằng cách chia hoa hồng cho họ.

– Bán chéo: trao đổi data hoặc bán chéo giúp nhau những sản phẩm có cùng tập khách hàng để gia tăng doanh số mà không mất tiền quảng cáo.

bán hàng online trên facebook
Xem thêm
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x