Đưa công ty ra công chúng

Đưa công ty ra công chúng

 BÍ QUYẾT ĐỂ GIA NHẬP CÂU LẠC BỘ CỦA CÁC NHÀ TỶ PHÚ
Đưa công ty ra công chúng

Đưa công ty ra công chúng

Đưa công ty ra công chúng là ước mơ lớn nhất của hầu hết doanh nhân. Điều này có nghĩa là tên công ty của bạn sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán và bán cổ phần cho công chúng cùng các tổ chức đầu tư khác. Người ta còn gọi đó là IPO (Initial Public Offering), nghĩa là bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng.
Số tiền các nhà đầu tư trả cho phần cổ phiếu mới ban hành này sẽ đi thẳng vào công ty của bạn, sau đó có thể được dùng để phát triển công ty. Đưa công ty lên sàn cũng là một cách cho phép bạn tiếp cận một “thị trường” rộng lớn của các nhà đầu tư chứng khoán, mang về cho bạn hàng triệu đô vốn để hỗ trợ tăng trưởng trong tương lai.

Tuy nhiên, với tư cách là cổ đông hiện tại, bạn sẽ thấy số phần trăm cổ phần của bạn bị giảm tỷ lệ thuận với số cổ phiếu mà công ty tung ra công chúng. Phần mất đi đó sẽ được đền bù vì thông thường giá trị công ty trên thị trường sẽ tăng lên sau khi công ty lên sàn, và giá trị của số cổ phần công ty mà bạn nắm giữ (tài sản cá nhân của bạn) cũng sẽ tăng lên đáng kể.

Ví dụ, vào lúc bắt đầu lên sàn chứng khoán, công ty của bạn có 100 triệu cổ phần, trong đó bạn sở hữu 60 triệu, đối tác sở hữu 40 triệu. Giả sử công ty bạn được định giá là 5 triệu đô như một doanh nghiệp tư nhân. Vì bạn sở hữu 60% cổ phần công ty (60 triệu trên 100 triệu cổ phần), giá trị số cổ phần của bạn sẽ là 3 triệu đô (60% x 5 triệu đô).

 

Khi công ty lên sàn, bạn sẽ phải ban hành cổ phiếu ra công chúng để đổi lại số tiền đầu tư của họ. Ví dụ, công ty của bạn quyết định ban hành 50 triệu cổ phiếu mới ra công chúng với giá 0,13 đô/cổ phiếu. Vậy 6 triệu rưỡi đô thu về (50 triệu cổ phiếu x 0,13 đô) có thể được dùng vào việc phát triển công ty.

Xin hãy lưu ý rằng số phần trăm cổ phần mà bạn nắm giữ đã bị giảm. Với tổng cộng 150 triệu cổ phiếu, bạn chỉ còn sở hữu 40% công ty (vì bạn sở hữu 60 triệu trên 150 triệu cổ phiếu).
Tuy nhiên, điều quan trọng là giờ đây giá trị cổ phiếu của bạn đã cao hơn nhiều. 60 triệu cổ phiếu của bạn hiện đáng giá 0,13 đô/cổ phiếu, bằng với 7,8 triệu đô. Tài sản của bạn đã tăng từ 3 triệu đô lên 7,8 triệu đô, sau khi công ty bạn lên sàn chứng khoán! Sau đó, các cổ phiếu này sẽ được các nhà đầu tư mua bán trên thị trường chứng khoán và giá cả thị trường của công ty bạn cuối cùng sẽ tăng lên vì lợi nhuận và giá trị công ty tăng lên. Các nhà đầu tư giữ những cổ phiếu này (bao gồm bạn và các cổ đông của bạn) cũng sẽ có lợi về tài chính vì giá cổ phiếu tăng lên. Ví dụ, giá cổ phiếu của công ty bạn tăng gấp đôi lên 0,26 đô/cổ phiếu, tài sản của bạn sẽ tăng đến
15,6 triệu đô. Bạn có thể thấy rằng việc đưa công ty ra công chúng là ước mơ mà doanh nhân nào cũng hướng đến. Đó là một cách nhân tài sản lên gấp nhiều lần. Trong thực tế, đa số các tỉ phú trên thế giới không bao giờ kiếm tiền từ tiền lương hay lợi nhuận của công ty, mà là từ giá trị cổ
phiếu của họ trên thị trường chứng khoán.

Mặc dù lương hàng năm của Warren Buffett trong vòng hơn 50 năm qua lúc nào cũng chỉ ở mức 100 ngàn đô Mỹ/năm, ông hiện là người giàu nhất thế giới với tổng tài sản trị giá 60 tỉ đô Mỹ. Đó là vì cổ phần mà ông nắm giữ trong công ty của ông (Berkshire Hathaway) đã tăng từ 8 đô Mỹ (năm 1962) lên tới 116.500 đô Mỹ trên một cổ phiếu (năm 2008). Khi các nhà sáng lập ra Google là Larry Page và Sergey Brin đưa Google lên sàn chứng khoán và phát hành cổ phiếu với giá khởi điểm

85 đô Mỹ vào năm 2004, họ lập tức trở thành tỉ phú với tổng giá trị tài sản là 7,2 tỉ đô Mỹ mỗi người. Khi giá cổ phiếu của Google tăng vọt lên 750 đô Mỹ vào năm 2007, tài sản của họ tăng lên 18,5 tỉ đô Mỹ (trước đó họ đã bán đi một phần cổ phiếu).

Đưa công ty ra công chúng

Xem thêm
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x