Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non cha mẹ cần biết

Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non cha mẹ cần biết. Ngày càng nhiều phụ huynh quan tâm đến việc học kỹ năng sống cho con, tuy nhiên các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non nào cần dạy cho con mình thì không phải ai cũng tường tận.

Dạy trẻ kỹ năng sống có phải là bắt trẻ làm theo những gì người lớn muốn?

  • Nhiều phụ huynh không biết kỹ năng sống cho trẻ là gì cũng như nhầm lẫn rằng kỹ năng cũng giống như hành động. Khi trẻ hành động theo những gì người lớn yêu cầu thì như vậy đã có kỹ năng. Điều này hoàn toàn chưa chính xác. Trên thực tế, hành động chỉ là một phần nhỏ trong kỹ năng của trẻ. Khi những hành động của trẻ trở thành bản năng, tự giác trẻ làm mà không cần nhắc nhở nữa thì lúc đó những hành động ấy mới trở thành kỹ năng. 
  • Trẻ nào cũng vậy, ngay từ khi sinh ra đã có những nét đặc biệt riêng mạnh ở điểm này và yếu ở điểm khác, không trẻ nào giống trẻ nào. Các vấn đề mà trẻ gặp phải cũng hoàn toàn khác nhau. Có trẻ tự tin dễ hòa đồng nhưng cũng có trẻ rất nhút nhát… Chính vì thế khi rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ mầm non, bố mẹ cần tìm hiểu thêm về các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non để có thể tạo điều kiện giúp trẻ trua dồi, phát triển tốt nhất.

Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non có gì?

Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non cha mẹ cần biết

Trẻ mầm non là độ tuổi giúp trẻ rèn kỹ năng cũng như thói quen của bản thân tốt nhất. Chính vì thế có khá nhiều kỹ năng sống cho trẻ em có hoạt động đơn giản phù hợp với lứa tuổi này. Trong số vô vàn những kỹ năng thì các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non gồm có 5 kỹ năng quan trọng chủ yếu dưới đây:

Dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ bản thân

  • Đây là kỹ năng rất quan trọng cần trang bị cho trẻ ngay từ thời gian trẻ còn học lớp mầm. Việc cho trẻ sớm tham gia vào những công việc lao động phù hợp như: Cho bé tự sắp xếp, dọn đồ chơi sau khi chơi xong. Trẻ biết phụ mẹ chuẩn bị bữa ăn, dọn phòng của mình. Tự thay đồ hay ít nhất là biết tự rửa tay, tự biết vệ sinh cả nhân…
  • Nhiều bậc cha mẹ quá bảo bọc con đến nỗi khi con lớn vẫn không để con động tay chân đến việc nhà. Đã bao giờ các bậc cha mẹ nghĩ khi con mình đi vắng. Con ở nhà một mình thì sẽ sống thế nào khi không có sự giúp đỡ của bố mẹ? Chính vì vậy, việc giúp con xây dựng kỹ năng tự phục vụ là thực sự cần thiết. Khi giúp trẻ xây dựng kỹ năng này. Bạn hãy để bé chủ động, tự tin đối với công việc của mình. Hãy để bé tự làm và mình chỉ là người hướng dẫn mà thôi. Điều này rất cần sự kiên nhẫn của bố mẹ.
  • Qua những việc làm tự phục vụ bản thân đó, trẻ mới hiểu rõ được giá trị của lao động và thông cảm. Biết thương yêu cha mẹ hơn. Ngoài ra việc giúp trẻ vận động chân tay cũng giúp sức khỏe của trẻ phát triển hơn. Từ những hành động đơn giản về việc tự phục vụ khi còn nhỏ này sẽ giúp trẻ chủ động. Và độc lập trong mọi công việc sau này.

Kỹ năng giúp trẻ tự tin

Tự tin là khi trẻ mạnh dạn thể hiện các khả năng bản thân trong mối quan hệ với xã hội. Trẻ không ngại khám phá những điều mới mẻ, thụ vị trong cuộc sống. Từ đó tạo tiền đề giúp trẻ tự trau dồi và học tập các kiến thức. Kỹ năng một cách dễ dàng hơn. Tự tin cũng là yếu tố giúp trẻ vượt qua hầu hết những khó khăn. Trở ngại mà bất kỳ ai cũng sẽ phải đối mặt trong cuộc đời.

Dạy con kỹ năng giao tiếp

  • Ngay từ khi trẻ chào đời, kỹ năng giao tiếp đã là một kỹ năng quan trọng giúp trẻ tồn tại và phát triển. Giai đoạn đầu, trẻ giao tiếp qua cử động tay chân, qua biểu cảm ánh mắt, qua tiếng khóc… Lớn hơn, kỹ năng giao tiếp của trẻ được hình thành và hoàn thiện dần qua ngôn ngữ, cử chỉ… Có thể khẳng định, giao tiếp là một trông những năng lực cần thiết nhất. Để trẻ phát triển và sinh tồn trong cuộc sống.
  • Các bậc cha mẹ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giúp trẻ trau dồi kỹ năng giao tiếp. Trẻ sẽ học kỹ năng giao tiếp ngay từ khi mới lọt lòng. Vì vậy, dù trẻ còn bé, hãy tạo điều kiện nói chuyện với trẻ để trẻ tiếp cận được tốt hơn. Sau đó, tạo môi trường phù hợp cho trẻ. Tạo điều kiện giúp trẻ hòa đồng với những người xung quanh, cho trẻ cơ hội và khuyến khích con tương tác, giao tiếp với bạn bè.

Kỹ năng bảo vệ bản thân là điều cần thiết

Đa phần các bậc cha mẹ đều ý thức được điều này. Nhưng sự lựa chọn thường gặp của phụ huynh đó là tìm cách nghiêm cấm con tiếp xúc với các rủi ro. Việc chỉ nghiêm cấm mà không giải thích lý do. Cũng như giáo dục cho trẻ hiểu lại càng kích thích tính tò mò. Muốn khám phá trong trẻ vậy nên tác dụng của việc cấm túc này không đáng kể.

Để trẻ có thể tự bảo vệ bản thân mình trước những nguy hiểm. Phụ huynh cần giúp trẻ hình thành thói quen và kỹ năng bảo vệ bản thân cơ bản nhất. Trong các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Về bảo vệ bản thân gồm có những kỹ năng như: Kỹ năng an toàn khi tự chơi. Kỹ năng tránh bị xâm hại cơ thể, kỹ năng xử lý khi bị lạc. An toàn khi tham gia giao thông trên đường.

Xem thêm
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x