Tìm hiểu về sơ đồ tư duy Mindmap cực hữu ích

Có thể nói sơ đồ tư duy Mindmap đã trở nên quen thuộc đối với nhiều người đặc biệt là đối với các sinh viên đại học hay những người làm việc trong các lĩnh vực nghiên cứu. Đây là hình thức ghi chép sử dụng hình ảnh, màu sắc sinh động nhằm tổng hợp hay phân tích một vấn đề nào đó, và các đối tượng sẽ được liên hệ với nhau bằng các đường nối liên kết. Chính nhờ điều này mà mọi thông tin sẽ được ghi nhớ cũng như nhìn nhận một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

sơ đồ tư duy mindmap

Sơ đồ tư duy Mindmap là gì

Sơ đồ tư duy Mindmap là phương pháp tiến bộ được tạo ra như là phương tiện mạnh để tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não. Đây là cách để ghi nhớ, tổng hợp kiến thức để phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh. Thay vì dùng chữ viết để miêu tả một chiều biểu thị toàn bộ cấu trúc chi tiết của một đối tượng bằng hình ảnh hai chiều, thì Mindmap sẽ chỉ ra dạng thức của đối tượng, sự quan hệ hỗ tương giữa các khái niệm có liên quan và cách liên hệ giữa chúng với nhau bên trong của một vấn đề lớn.

Khác với máy tính, ngoài khả năng ghi nhớ kiểu tuyến tính (ghi nhớ theo 1 trình tự nhất định) thì não bộ còn có khả năng liên lạc, liên hệ các dữ kiện với nhau một cách linh hoạt. Phương pháp này khai thác cả hai khả năng của não bộ, giúp làm việc hiệu quả hơn. Đây có lẽ là phương pháp được nhiều người Việt biết đến nhưng nó lại chưa được hệ thống hóa và có một sự nghiên cứu kĩ lưỡng mà thay vào đó là chỉ được dùng tản mạn trong giới sinh viên học sinh vào các mùa thi.

sơ đồ tư duy mindmap

Tác dụng của sơ đồ tư duy Mindmap

Sơ đồ tư duy Mindmap được xem là một kĩ thuật để nâng cao cách ghi chép trong việc học hỏi. Bằng cách dùng giản đồ hình vẽ sinh động, tổng thể của vấn đề được chỉ ra dưới dạng một hình trong đó các đối tượng thì liên hệ với nhau bằng các đường nối sẽ giúp giúp việc học hỏi dễ dàng hơn, các dữ liệu được ghi nhớ và nhìn nhận dễ dàng và nhanh chóng hơn.

  • Các ý mới có thể được đặt vào đúng vị trí trên hình một cách dễ dàng, bất chấp thứ tự của sự trình bày, tạo điều kiện cho việc thay đổi một cách nhanh chóng và linh hoạt cho việc ghi nhớ.
  • Ý chính sẽ ở trung tâm và được xác định rõ ràng.
  • Quan hệ hỗ tương giữa mỗi ý được chỉ ra tường tận. Ý càng quan trọng thì sẽ nằm vị trí càng gần với ý chính.
  • Liên hệ giữa các khái niệm then chốt sẽ được tiếp nhận lập tức bằng thị giác.
  • Ôn tập và ghi nhớ sẽ hiệu quả và nhanh hơn.
  • Thêm thông tin (ý) dễ dàng hơn bằng cách vẽ chèn thêm vào bản đồ.
  • Mỗi bản đồ sẽ phân biệt nhau tạo sự dễ dàng cho việc gợi nhớ.
sơ đồ tư duy mindmap
Xem thêm
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x