Thầy cô giáo lo gì nhất trong mùa dịch virus Corona?

Thầy cô giáo lo gì nhất trong mùa dịch virus Corona? Thầy cô, cha mẹ cũng sẽ vất vả hơn nhiều lần khi các em nghỉ học. Mỗi người chịu thiệt thòi một ít, cùng chung tay phòng chống dịch bệnh lây lan, bùng phát.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp.

Vì thế, cùng với nỗi lo chung của mọi người sợ dịch bệnh bùng phát sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng thì thầy cô giáo trên cả nước còn mang thêm nỗi lo cho học sinh của mình.

Một số học sinh nghiện phim, trò chơi điện tử

Dạo quanh một vòng thị xã, chúng tôi thấy một số học sinh ngồi trong tiệm nét đang miệt mài chơi với độ chăm chú cao độ.

Hỏi chuyện một số người cho biết, những học sinh này cha mẹ thường mãi đi làm từ sáng tới tối nên tự do chơi, tự do ăn lúc nào cũng được.

Có em chơi từ sáng tới chiều tối mới về, em chơi từ chiều đến khuya khi cha mẹ đi tìm mới kéo con ra khỏi chỗ chơi.

Một số em khác được cha mẹ đưa điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính bàn rồi yên tâm đi làm không lo sợ con ra đường đi chơi.

Thế là đứa nào đứa ấy tập trung, miệt mài chơi điện tử, xem phim hành động thậm chí còn xem phim không dành cho tuổi dưới 18.

Một phụ huynh đã hốt hoảng khi kể với chúng tôi: “Cô ơi! Thật may cho con em. Hôm ấy, em không về kịp là đời con bé em (bé học lớp 4) tiêu rồi.

Vị phụ huynh cho biết, sáng gia đình chị đi làm. Cô bé ở nhà qua hàng xóm chơi với nhóm bạn cùng lứa.

Chẳng biết sao tụi nhỏ mở phim nhạy cảm ra xem và lôi con bé vào phòng. Người mẹ đi làm về giữa chừng qua nhà hàng xóm tìm con đang thấy cảnh giằng co giữa 2 đứa con trai và cô con gái của mình mà hoảng hốt.

Cũng kể từ hôm đó, vị phụ huynh nói rằng mình nghỉ đi làm xa và ở nhà trong mùa dịch vì sự an toàn cho con.

Có em ăn nói kiểu giang hồ, chợ búa

Một số gia đình cũng vì mưu sinh nên thả con chơi tự do. Nhiều bé kỹ năng sống hạn chế nên dễ bị những anh chị đã bỏ học từ trước lôi kéo, rủ rê. Chuyện tốt học khó nhưng điều xấu chúng hấp thụ khá nhanh.

Đang đi lòng vòng thấy đám trẻ cãi nhau phía trước, chúng tôi dừng lại.

Có lẽ cô bịt khẩu trang nên đám học trò không nhận ra. Những tiếng đệm được bật ra sau mỗi câu nói một cách khá thuần thục.

Ham chơi quên học

Học sinh nghỉ ở nhà, gia đình có người trông coi còn đỡ, không ít người dân vùng biển quê tôi cha mẹ vẫn đi làm như bình thường và để con tự do chơi thế nào cũng được.

Thế là, những đứa trẻ này chẳng bao giờ đụng đến cuốn sách, cuốn vở. Kiến thức đã học quên hết. Khi trở lại trường, thầy cô sẽ vô cùng vất vả để giúp các em lấy lại những kiến thức cơ bản.

Những điều thầy cô lo lắng là có căn cứ. Bởi sau một kỳ nghỉ dài, học sinh không được quản lý tốt luôn xảy ra những tình trạng ấy.

Cùng chung tay để khắc phục khó khăn

Dịch bệnh xảy ra là không ai mong muốn. Việc cho học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh là vô cùng cần thiết.

Chính giáo viên cũng không muốn học trò nghỉ để được nghỉ theo. Trong thực tế, những ngày trò nghỉ, thầy cô vẫn phải đi trực, đi dọn vệ sinh.

Thầy cô cũng sẽ vất vả hơn nhiều lần khi phải dạy bù, dạy lấn qua hè, dạy phụ đạo học sinh yếu, dạy tăng cường cho học sinh giỏi. Và rồi, uốn nắn những thói quen chưa tốt, những thói xấu mới học đòi của một số học sinh.

Còn phụ huynh nên thu xếp công việc để trông coi con trong những ngày chúng nghỉ. Dẫu biết, gia đình sẽ mất đi nguồn thu nhập nhất định nhưng điều được lớn hơn là con cái sẽ không nhiễm một số thói hư, tật xấu.

Điều này chẳng ai mong muốn. Vì thế, mỗi người chịu thiệt thòi một ít cùng chung tay phòng chống dịch bệnh lây lan, bùng phát.

Xem thêm
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x