Các bước xây dựng thương hiệu cá nhân nhờ viết lách

Các bước xây dựng thương hiệu cá nhân nhờ viết lách. Đôi khi cuộc sống của chúng ta chuyển hướng nhanh chóng ở những thời điểm chúng ta ít mong chờ nhất. Với chuyên gia thương hiệu cá nhân Leonard Kim – Đối tác quản lý (Managing Partner) của công ty chuyên về xây dựng thương hiệu cá nhân InfluenceTree, một cái mắt cá chân bị vỡ lại chính là sự kiện bước ngoặt, đánh dấu thời điểm cuộc đời ông thay đổi.

1. Không chạy theo thành công nhất thời, chú trọng sức ảnh hưởng dài hạn

Sự thay đổi của Kim bắt đầu với việc viết lách. Trong vòng 4 năm qua, ông đã có hơn 250.000 người theo dõi trên truyền thông xã hội và có 10 triệu người đọc nội dung ông viết. Công ty của ông là InfluenceTree đã giúp nhiều người xây dựng thành công thương hiệu cá nhân, gia tăng lượng người theo dõi trên các phương tiện truyền thông xã hội, phát triển số lượng độc giả và trở thành những người có sức ảnh hưởng.

Đối với bất kỳ ai muốn “đi đường tắt”, có sức ảnh hưởng ngay lập tức sau một bài đăng, Kim cho biết ông đã nhìn thấy đủ các trường hợp để tin rằng cách này hoàn toàn không hiệu quả.

“Một số người muốn có sức ảnh hưởng “qua một đêm” với một nội dung nổi bật duy nhất, nhưng khi bạn nhìn vào các nội dung còn lại của họ, chúng không có chất lượng hoặc số lượng sự tương tác cao. Họ bắt đầu tàn lụi dần sau sự bùng nổ ban đầu chứ không duy trì được “ngọn lửa” đó”, ông nói.

Khi có được thành công với một nội dung nổi bật nào đó, bạn cần có một “thư viện” những nội dung chất lượng để những người hâm mộ mới khám phá. Đó chính là đòn bẩy ban đầu để bạn xây dựng nên một “cơ sở người hâm mộ”. Nếu sau nội dung ban đầu, những độc giả mới không có gì để tiếp tục kết nối, họ sẽ nhanh chóng rời đi nơi khác.

2. Đánh giá những điểm mạnh của mình

Để bắt đầu quá trình xây dựng một thương hiệu cá nhân, Kim nói rằng mỗi người nên đánh giá được những điểm mạnh của mình để tạo ra một phần giới thiệu tiểu sử thật hấp dẫn.

Tuy nhiên, sẽ có sự khác biệt giữa cách chúng ta đánh giá bản thân. Và cách mà mọi người xung quanh nhìn nhận chúng ta. Do đó, để có được một góc nhìn đúng đắn, hãy thử thực hành bài tập sau:

– Lấy 2 xấp giấy ghi chú.

– Ở xấp đầu tiên, viết ra những từ mà bạn nghĩ có thể dùng để mô tả chính mình.

– Đưa xấp thứ hai cho bạn bè. Các thành viên trong gia đình và những đồng nghiệp có tính thẳng thắn. Rồi nhờ họ viết ra một từ mô tả về bạn. Hãy nói rõ rằng những phản hồi của họ sẽ hoàn toàn ẩn danh.

– Hãy so sánh những từ bạn viết với những từ người khác viết. Và tìm xem những từ nào thường xuyên xuất hiện nhất trong cả 2 xấp giấy. Ví dụ, nếu bạn nghĩ mình là người có khả năng giao tiếp tốt và có 5 người đồng ý. Bạn có thể nhấn mạnh điều đó trong phần giới thiệu.

– Đối với mỗi thiếu sót được mọi người chỉ ra, hãy cố gắng khắc phục để loại bỏ chúng.

Khi đã có một bức tranh rõ ràng về chính mình. Bước tiếp theo là tạo ra một phần giới thiệu thật thú vị. Cách tốt nhất là kết hợp những điều bạn yêu thích vào trong phần giới thiệu. Bằng cách này, bạn sẽ khiến mọi người có cảm giác đang tìm hiểu một con người chứ không phải chỉ là một “hình ảnh”.

3. Chọn những nơi lý tưởng nhất để sáng tạo nội dung trực tuyến

Đối với việc sáng tạo ra nội dung, website riêng của bạn không phải luôn là nơi tốt nhất để bắt đầu. Vì nếu mọi người không biết bạn là ai, bạn sẽ không nhận được bất kỳ lượt truy cập nào. Các nền tảng phương tiện truyền thông xã hội cũng không phải là nơi lý tưởng. Vì chúng là những mạng lưới đóng. Nếu bạn có 200 người bạn trên Facebook và 200 người theo dõi trên Twitter. Lượt tiếp cận tiềm năng của bạn sẽ bị giới hạn. Và bạn sẽ phải trả tiền để bài đăng tiếp cận được với những người không theo dõi mình. Nếu tạo ra những nội dung viết lách. Kim gợi ý sử dụng nền tảng blog Medium hoặc trang web hỏi – đáp Quora.

Nội dung trực tuyến

“Quora có hàng triệu người sử dụng, do đó. Nó là một nền tảng hữu ích cho những cây bút mới. Bài viết đầu tiên của tôi được đăng trên Quora. Lúc đó, tôi chỉ có 3 người theo dõi trên nền tảng này. Nhưng bài đăng của tôi có 102 lượt xem, nhiều gấp hơn 30 lần lượng người theo dõi. Còn nếu bạn đăng gì đó lên Facebook, khi sở hữu 200 người theo dõi. Sẽ chỉ có 20 người có thể nhìn thấy nó.

Vì vậy, hãy tận dụng những nền tảng có sẵn lượng độc giả lớn. Để bài đăng của mình được tiếp cận nhiều hơn. Chẳng hạn như Medium có những chuyên trang như The Mission. (Chuyên về các lĩnh vực học tập) và Be Yourself (chia sẻ kinh nghiệm để phát triển bản thân). Để bạn có thể tiếp cận được hàng hàng người theo dõi”, Kim nhận định.

Một lý do nữa để sử dụng những nền tảng này là vì bạn có thể tận dụng sức mạnh SEO. (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) của chúng. Nhờ đó, bạn có thể thu hút mọi người về website của mình. – Nơi mà bạn cũng đăng những nội dung hấp dẫn. Mục tiêu là để biến website của bạn trở thành nguồn thông tin chính. Cho những nội dung do bạn tạo ra, rồi sau đó. Bạn có thể sẽ bắt đầu kiếm được tiền từ lượng người hâm mộ lớn.

Xem thêm
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x