Mô hình trang trại trồng hoa cần chuẩn bị gì?

Mô hình trang trại trồng hoa cần chuẩn bị gì? Kinh tế trang trại những năm gần đây rất phát triển và mở ra con đường làm giàu, thoát nghèo cho không ít hộ nông dân. Bên cạnh trang trại trồng trọt, chăn nuôi quen thuộc, trang trại trồng hoa cũng thu hút rất nhiều sự quan tâm của mọi người và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về hoa cho nhiều chị em.

Mô hình trang trại trồng hoa là một trong những mô hình góp phần giúp người nông dân chuyển đổi cây trồng, cải thiện đời sống, tăng cao thu nhập.

Nếu có ý định làm mô hình trang trại trồng hoa, bạn có thể tham khảo những việc cần chuẩn bị dưới đây.

Tìm hiểu về trang trại trồng hoa, học nghề trồng hoa

Trước khi bắt tay vào làm trang trại trồng hoa, bạn phải tìm hiểu về mô hình này cũng như học nghề trồng hoa để có thể tự tin trồng và chăm sóc.

Quan trọng nhất khi trồng và chăm sóc hoa là khí hậu và thổ nhưỡng, bạn cần tìm hiểu điều kiện tự nhiên nơi mình định làm trang trại thế nào, đặc trưng khí hậu phù hợp với trồng loại hoa nào, kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại hoa từ khâu cây con, hạt giống đến lúc cây lớn, cách bảo quản hạt giống, bón thuốc trừ sâu cho từng giai đoạn…

Một số loại hoa hay được trồng nhiều, quy mô lớn trang trại như hoa ly, hoa lan, hoa hồng, hoa cúc, hoa cẩm chướng… Bạn có thể chọn hướng trang trại trồng 1 loại hoa hoặc trồng nhiều loại hoa với nhau. Tùy thuộc vào việc sau khi nghiên cứu khí hậu và thổ nhưỡng.

Nếu điều kiện tự nhiên không đáp ứng được thì bạn có thể tìm hiểu cách xây dựng hệ thống nhà kính. Tạo môi trường thuận lợi cho cây hoa sinh trưởng và phát triển.

Bạn có thể học nghề trồng hoa từ các vùng trồng hoa. Trang trại hoa có tiếng như trại hoa Mê Linh (Hà Nội), Sapa (Lào Cai), Đà Lạt, Lâm Đồng… Ngoài ra bạn có thể học nghề trồng hoa ở các trường dạy nghề, cao đẳng nghề. Các hội nhóm thuộc hội khuyến nông, NN&PTNT địa phương…

Nghề trồng hoa đòi hỏi người chủ phải có tính kiên nhẫn, tỉ mỉ, do đó, bên cạnh việc tìm hiểu, nghiên cứu. Bạn phải xem mình có đủ đam mê cũng như đức tính cần thiết để theo nghề này hay không trước khi làm trang trại trồng hoa.

Chuẩn bị vốn

Vốn là yếu tố hàng đầu khi muốn kinh doanh, bạn phải xem mình có bao nhiêu vốn. Có cần huy động thêm hay không và huy động từ các nguồn nào?

Vốn làm trang trại trồng hoa ít hay nhiều phụ thuộc vào việc bạn làm quy mô lớn hay nhỏ. Đã có đất hay chưa, trồng 1 loại hoa hay nhiều loại hoa. Trồng hoa có cần xây dựng nhà kính hay không, trồng theo luống hay trồng theo chậu cảnh…

Từ đó bạn xem xét, tính toán số vốn cần thiết để bắt đầu dự án của mình. Trồng hoa nên có vốn đầu tư dài hạn (2 – 3 năm).

Chi phí kiến thiết cơ bản cho vườn hoa có thể kể đến như tiền mua hoa giống, khoan giếng + máy bơm. Giàn ống nước và béc tưới cây, thuê nhân công xây dựng vườn…

Ngoài ra còn có chi phí chăm sóc vườn hoa hàng tháng (Tiền điện bơm nước tưới, Tiền phân bón + thuốc, Nhân công, Chi phí khác…)

Đất trồng hoa

Sau vốn, bạn phải xem xét việc đã có quỹ đất chưa? Nếu gia đình bạn có sẵn đất trồng hoa thì sẽ tốt hơn. Nếu đất thuê thì hợp đồng phải chắc chắn vì nhiều trường hợp nửa đường chủ đất đòi lại để bán hay chia tài sản… thì bạn sẽ thiệt thòi.

Theo lời khuyên của nhiều chủ nhà vườn, nếu chưa có đất. Tốt nhất bạn nên kiếm tiền mua 1 mảnh nho nhỏ, nếu không thì hỏi xem cha mẹ. Anh chị em có ai có đất trống không? Nhớ kỹ là NÊN đầu tư trên đất của mình để tránh phiền phức sau này.

Bạn có thể dùng tiền mình định đầu tư (ví dụ bạn có 150tr) để mua mảnh đất. Sau đó dùng mảnh đất đó vay ngân hàng. (nếu bạn chứng minh thu nhập được) để lấy tiền đầu tư trồng hoa.

Mô hình trang trại trồng hoa

Lập kế hoạch kinh doanh

Tiền có, đất có rồi thì bạn phải tính đến suy nghĩ xem bây giờ trồng loại hoa nào phù hợp? Hiệu quả ra sao? Đầu ra sản phẩm thế nào?…

Tùy thuộc các kiến thức và kỹ năng đã có cũng như số vốn ban đầu. Bạn lựa chọn nên trồng hoa theo hướng nào. Hoa cắt ở luống hay hoa trồng theo chậu cảnh; Quy mô vườn hoa lớn hay nhỏ. Một loại hoa hay nhiều loại hoa và đó là những loại hoa nào cụ thể…

Việc tìm “đầu ra” cho sản phẩm, trước mắt bạn có thể nhờ bạn bè. Người thân và các mối quan hệ của mình để tìm các mối tiêu thụ hoa. Bên cạnh đó, bạn có thể lên mạng để quảng bá sản phẩm, thu hút các đầu mối thu mua quanh vùng…

Cải tạo đất, xây dựng hệ thống trồng hoa

Sau khi đã hình thành kế hoạch rõ ràng, hãy bắt tay vào tiến hành xây dựng khu nhà kho, nhà điều hành. Hệ thống đường xá, lắp đặt hệ thống nhà kính, hệ thống máy bơm, hệ thống tưới tiêu…

Cải tạo đất cũng là khâu rất quan trọng quyết định năng suất của hoa và sự sinh trưởng. Phát triển của hoa. Đất trồng hoa phải tơi xốp, nhuyễn, thoát nước nhanh để rễ phát triển tốt. Đất phải sạch để tránh gây bệnh cho cây con.

Đất phải cày tơi xốp, lên luống hoặc trồng vào chậu, giỏ tre… tùy theo mô hình đã định sẵn.

Tùy từng loại hoa sẽ trồng bằng cách gieo hạt, cây con hay dâm cành. Chiết cành, trồng từ thân cây… Cách gieo trồng và chăm sóc khác nhau nên bạn sẽ cần chia ra các khu vực. Cũng như tạo nhà kính phù hợp với điều kiện sinh trưởng.

Mua giống hoa

Bạn nên chọn mua giống hoa tốt ở các trang trại lớn, có uy tín và có bảo hành. Tránh mua ở những vườn hoa nhỏ, không có uy tín sẽ khiến thất thu. Vì hoa không lên hoặc giống hoa không thuần chủng.

Bạn có thể mua ở Trung tâm giống cây trồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Gia Lâm, HN). Các làng hoa truyền thống, các trang trại hoa hoặc đến các trung tâm khuyến nông. Các cơ sở thuộc sở NN&PTNT địa phương…

Chăm sóc hoa

Trong quá trình trồng và chăm sóc hoa. Bạn phải thường xuyên theo dõi sự phát triển của hoa. Kịp thời phát hiện những bệnh như nấm mắt cua, phấn trắng, nhện… Để phun thuốc phòng trừ.

Để bán được giá, có thể học hỏi kinh nghiệm hãm hoa cho ra đúng thời điểm mùng 8/3. Và 20/10 và các ngày lễ lớn khác trong năm….

Xem thêm
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x